Phan Trung Thông, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Sinh thái Sông Son, Cựu sinh viên Khoa Lâm nghiệp

0
1479
Miến dong Sông Son – thương hiệu trẻ mới hình thành 

Những năm qua, tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm, tạo môi trường thuận lợi cho mô hình hợp tác xã phát triển, nhờ đó, đã tạo động lực cho nhiều HTX vươn lên, sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn. Một trong những HTX mới ra đời, nhờ liên tục đổi mới tư duy, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất kinh doanh, HTX Sinh thái Song Son, Thôn 7, Mỹ Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình đang từng bước trở thành đơn vị đi đầu trong quá trình phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm miến dong của địa phương.

Sản phẩm miến dong của HTX Sinh thái Sông Son.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, miến dong là nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn và không thể thiếu trong mâm cỗ dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc, tuy nhiên vấn nạn thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay đang khiến người tiêu dùng e ngại.
Anh Phan Trung Thông, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Sinh thái Sông Son cho biết: Chọn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm là phải chọn uy tín đặt lên hàng đầu và phải duy trì xuyên suốt sự đảm bảo đó, để tạo dựng được thương hiệu không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai. Chính vì điều này, toàn bộ quá trình sản xuất của HTX luôn được kiểm soát chặt chẽ trong mỗi khâu: Từ nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất, đến toàn bộ quá trình chế biến cho tới khi ra sản phẩm, đóng bao bì, phân phối tới các đại lý. Hiện nay, HTX đang sở hữu dây chuyền sản xuất khá đầy đủ bao gồm máy rửa củ, máy nghiền, máy xát, hệ thống bể chứa lắng, lọc bột. Trong quá trình sản xuất, người lao động của HTX được trang bị đầy đủ kỹ thuật, dụng cụ bảo hộ, trình độ chuyên môn và ý thức về an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm. Cơ sở đã lựa chọn những củ dong riềng được trồng tại khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam làm nguyên liệu, đồng thời sử dụng công nghệ tân tiến nhất hiện nay kết hợp với “bí kíp” truyền thống cho ra đời những dòng sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm..Vì thế, những sợi miến làm ra đều có độ dai, ngon, đảm bảo 100% tinh khiết, mang hương vị thơm ngon khác biệt.
Sản phẩm miến dong Sông Son tham gia các Hội chợ, Hội nghị trong và ngoài nước.
Đồng hành với việc nâng cao chất lượng, các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng được HTX Sinh thái Sông Son đặc biệt chú trọng. Hợp tác xã Sinh thái Sông Son là một trong những đơn vị tham gia tích cực và hiệu quả các chương trình Xúc tiến Thương mại của tỉnh, tham gia các hội chợ triển lãm, hội nghị kết nối cung – cầu trong và ngoài nước đã trở thành cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp, nhà phân phối và người tiêu dùng, ký kết được nhiều hợp đồng tiêu thụ, sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Nhờ duy trì và phát triển tốt nhãn hiệu hàng hóa, sản xuất an toàn, chú trọng khoa học – kỹ thuật, năm vừa qua, HTX Sinh thái Sông Son đã tiêu thụ trên 100 tấn bột dong, thực hiện chế biến trên 60 tấn sản phẩm miến dong sạch, đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 08 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4.500.000- 5.000.000đồng/người/tháng.
Anh Thông chia sẻ thêm: Hiện nay, có đủ bao bì, nhãn mác, mã vạch, chứng nhận của ngành chuyên môn về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định; sản phẩm miến dong Sông Son đã được tiêu thụ tại nhiều đại lý, cửa hàng tiện ích trong tỉnh và các tỉnh lân cận, như: Quảng Trị, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Nội, các kênh bán hàng online… và được đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt, giá bán tương đối ổn định. Bước đầu, HTX đã thành công với việc đưa sản phẩm ra thị trường Lào, Thái Lan.
Sản phẩm miến dong Sông Son của HTX được bày bán tại siêu thị Thái Lan.
Mặc dù là một HTX mới thành lập, bề dày lịch sử chưa nhiều nhưng với ý chí, quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, với tiêu chí “vì người tiêu dùng” mà HTX luôn đặt ra, hy vọng rằng HTX sẽ ngày càng vững bước trên con đường phát triển, đạt được những mục tiêu đề ra, góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trong vùng cũng như đem lại sự an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Minh Tâm

Nguồn: https://sct.quangbinh.gov.vn/3cms/mien-dong-song-son-%E2%80%93-thuong-hieu-tre-moi-hinh-thanh.htm

Bài trướcPhạm Thị Ân, một nữ doanh nhân trẻ sinh năm 1994 chủ thương hiệu Nấm linh chi Gaco (Lâm Đồng), Cựu sinh viên Khoa Nông học
Bài tiếp theoChúc mừng Anh Phạm Văn Hùng, cựu sinh viên QLĐĐ K30 được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bồi thường, Hỗ trợ, Tái định cư thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh